Để thay đổi không khí cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn, hãy ghi nhớ 11 mẹo cho món trứng ngon này nhé.

1. Nhận biết trứng cũ, mới

Trứng mới thường có vỏ màu thô ráp, trong khi trứng cũ thường có vỏ bóng mịn.

Hoặc có một cách khác hơi mất công nhưng dễ chính xác hơn, đó là cho trứng vào tô nước muối, nếu trứng chìm hẳn thì đó là trứng mới, càng nổi cao là trứng càng cũ.

2. Tráng trứng để dầu không bắn ra ngoài

Với trứng đánh, trước khi tráng, nên rắc một ít bột mì vào chảo dầu nóng, vừa giúp dầu không bắn ra ngoài, vừa giúp trứng có màu vàng đẹp mắt khi tráng xong.

3. Thổi trứng khỏi vỏ

Bạn để trứng chín một lúc bên ngoài cho nguội bớt (hoặc có thể đặt vào tủ lạnh vài phút). Lấy trứng ra, đập và bóc một phần vỏ ở hai đầu trứng (lưu ý: đầu to bóc nhiều hơn một chút). Đưa đầu nhỏ lên miệng và thổi mạnh, có thể bạn sẽ cần chỉnh và thổi vài lần. Yên tâm là chỉ trong vài giây, trứng sẽ “tọt” ra khỏi vỏ, cực mịn màng và không dính chút vụn vỏ nào hết.

4. Cắt trứng đẹp mắt

11-meo-mon-trung-ngon-cat-trung-timhieusanpham

Cắt trứng mà muốn đẹp thì lòng đỏ trứng không được nát. Để làm được vậy, nhúng dao vào nước trước mỗi nhát cắt, làm vậy lòng đỏ sẽ không thể bám vào dao.

5. Ốp la trứng không bị khô

Riêng với trứng ốp la, khi dầu nóng già, bạn cho trứng vào, sau đó nhỏ vài giọt nước nóng lên trứng và xung quanh trứng, món trứng sẽ không bị khô mà mềm ngon hơn hẳn.

6. Để món trứng lên màu đẹp

Để các món từ trứng lên màu hấp dẫn, khi đánh trứng, chỉ nên dùng đồ sành, thủy tinh, không bao giờ dùng đồ nhôm vì đồ nhôm khiến trứng bị chuyển màu xám sau khi nấu chín.

7. Luộc trứng không nứt vỏ

Có nhiều cách để luộc trứng không bị nứt, chẳng hạn cho chút muối vào nồi luộc, hoặc chà chanh quanh trứng rồi mới luộc.

8. Luộc trứng đã nứt vỏ

Với trứng đã nứt vỏ, hiện tượng trứng bị rỉ ra ngoài hoặc nước xâm nhập vào trứng rất dễ xảy ra. Để khắc phục, ta cho vào nước luộc một chút dấm.

9. Luộc trứng lòng đỏ lộn ra ngoài

– Chuẩn bị 1 chiếc áo thun tay dài.

– Sau đó luồn quả trứng vào trong ống tay áo này. Nhớ cầm chặt hai đầu để quả trứng không rơi tuột xuống.

– Đặt lên bàn, lấy dây buộc chặt hai đầu.

– Quay tận lực cho quả trứng quay tít bên trong cánh tay áo.

11-meo-mon-trung-ngon-lon-trung-timhieusanpham

– Bỏ quả trứng ra khỏi tay áo và đem luộc. Nếu muốn luộc nhiều trứng thì bạn có thể buộc túm nhiều đoạn trên ống tay áo, mỗi đoạn để 1 quả trứng và quay cùng một lúc.

– Trứng chín, bạn cho vào bát nước lạnh một lúc rồi bóc sẽ được trứng đỏ như ảnh dưới đây.

10. Nhặt trứng khỏi vỏ

Hãy lấy một phần vỏ lớn để hớt các vụn này ra ngoài, hoặc đơn giản là nhúng ướt đầu ngón tay rồi lấy chúng ra. Tay ướt sẽ không bị “cản trở” bởi phần nhớt lòng trắng.

 

11. Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ

Đập trứng ra tô, sau đó lấy một chai nước lọc, giữ nhẹ gần lòng đỏ trứng, bóp rồi từ từ thả tay. Lòng đỏ sẽ bị hút vào trong chai, bạn chỉ cần đưa sang tô khác, bóp nhẹ để đẩy lòng đỏ ra ngoài.

Hoặc cách đơn giản hơn là dung thìa hớt tách khéo lòng đỏ ra khỏi lòng trắng là xong.

Sưu tầm, tổng hợp.