Đừng để chuyến đi biển của bạn trở thành một thảm kịch đối với người ở lại. Hãy nhớ kỹ nhé!

Biển vào mùa hè luôn đông người. Bạn luôn dành ưu tiên đi cùng gia đình mỗi khi có dịp đi du lịch biển để cùng hưởng thụ và nghỉ ngơi sau những ngày làm việc vất vả.
Tuy nhiên, biển cả rộng mênh mông và ẩn chứa nhiều rủi ro mà khó có thể lường trước được. Theo thông kê của các cơ quan chức năng, mỗi năm có tới gần 400.000 người chết đuối trên thế giới, và 13% xảy ra ở các bãi biển – tức là hơn 40.000 người. Đây cũng là nguyên nhân vô tình gây chết người (unintentional death) phổ biến thứ 3 toàn cầu.

Vì vậy, hãy tìm hiểu những thông tin cần thiết để chuyến đi biển của bạn trở thành một thảm kịch đối với người ở lại. Và muốn làm được điều đó, bạn tìm hiểu và ghi nhớ 5 điều trước chuyến đi biển:

Điều 1. Nếu khi đang cùng ở biển, khi bắt gặp một người đang đuối nước, bạn cũng không thể tuỳ tiện xuống ứng cứu, dù bơi giỏi đến đâu đi chăng nữa. Hãy nhớ rằng, phản ứng đầu tiên của người đang chết đuối là sẽ bám chặt lấy thứ gì gần nhất để ngoi lên, rồi cuối cùng khiến cả 2 đều bỏ mạng.

Những điều sống còn cần phải ghi nhớ trước khi đi biển - Ảnh 2.

Điều 2. Việc đầu tiên bạn cần làm lúc này đó là tri hô nhiều người đến cứu giúp, đặc biệt là tìm sự trợ giúp của cứu hộ. Đó là những người đã có kinh nghiệm, nên việc cứu nạn nhân sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, hãy để ý xem quanh đó có phao cứu hộ không. Nếu có, hãy quăng ngay cho nạn nhân bám vào. Họ có thể không bơi được vào bờ, nhưng có thể nổi và đợi người đến cứu.

Điều 3. Khi đã có người trợ giúp, hãy tìm kiếm một đoạn dây, nhờ người trên bờ kéo cả 2 vào bờ sau khi tiếp cận nạn nhân.

Những điều sống còn cần phải ghi nhớ trước khi đi biển - Ảnh 3.

Điều 4. Tiếp cận nạn nhân từ phía sau là điều bắt buộc phải làm khi cứu người chết đuối

Trong trường hợp bất khả kháng buộc phải xuống cứu người, hãy tiếp cận nạn nhân từ phía sau. Hãy vòng tay qua nách hoặc đầu, đưa họ nổi lên trên mặt nước rồi đưa vào bờ.

Những điều sống còn cần phải ghi nhớ trước khi đi biển - Ảnh 4.

Điều 5. Sau đó nếu có thể hãy thực hiện hồi sức cấp cứu cho họ. Hồi sức cấp cứu là một kỹ năng sinh tồn rất cần thiết. Và nếu bạn cần biết chi tiết về hồi sức cấp cứu như thế nào, hãy tìm hiểu trên sách báo và ngài Google nhé.

Sưu tầm, tổng hợp từ nguồn: Bright Side (theo Kenh14/TTVN)