Theo kinh nghiệm của nhiều người đã từng vất vả kiếm sống hàng ngày, họ đều có lời khuyên đối với con cái và người thân của mình rằng nên tìm kiếm một công việc văn phòng cho nhàn hạ mà làm. Về một số mặt, công việc bàn giấy có vẻ khá an toàn. Khi làm việc trong văn phòng, bạn sẽ không phải chịu cảnh xe cộ phóng ào ào, máy móc chạy ầm ầm hoặc vật liệu độc hại. Nhưng sự thật thì sao? Công việc căng thẳng, làm việc liên tục trong nhiều giờ và không hề được vận động này đang dần hút máu bạn đấy. Và những người làm việc bàn giấy nhiều giờ có thể phát sinh một số vấn đề  ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Dưới đây là những loại bệnh có thể dần dần hình thành trong cơ thể bạn mà bạn chưa biết.

1. Hội chứng ống cổ tay

cong-viec-ban-giay-anh-huong-den-giay-den-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-6

Có lẽ hậu quả sức khỏe nổi tiếng nhất của công việc bàn giấy là hội chứng ống cổ tay, gây tê, yếu và đau ở bàn tay, cổ tay và cánh tay do tư thế bàn làm việc và sử dụng bàn phím chèn ép vào dây thần kinh.

Hội chứng ống cổ tay là thuật ngữ dùng để chỉ “đường đi bị cứng và thu hẹp của dây chằng và xương ở cổ tay. Dây thần kinh giữa chạy qua đây, từ cánh tay đến bàn tay, và điều khiển cảm giác ở nhiều vùng của bàn tay.

2. Tiếp xúc nhiều với máy in và photo gây ảnh hưởng xấu đến phổi của bạn

cong-viec-ban-giay-anh-huong-den-giay-den-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-3

Máy photocopy có mặt ở hầu hết các văn phòng lớn bé lại chính là nguyên nhân gây chết người nếu bộ lọc không được kiểm tra định kỳ. Chỉ một lượng ozone nhỏ cũng khiến bạn cảm thấy tức ngực, khó chịu và nôn nao trong người.

Hạt mực từ máy in cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi và các bệnh nguy hiểm khác khi xâm nhập vào trong máu người bệnh.

3. Đau vai gáy

cong-viec-ban-giay-anh-huong-den-giay-den-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-7

Vô tình cúi đầu vào màn hình máy tính và liên tục vẹo cổ để kẹp điện thoại giữa vai và tai sẽ khiến vùng vai gáy bị căng cứng. Lặp đi lặp lại những việc này theo thời gian có thể “dẫn đến sự mất cân bằng vĩnh viễn ” ở đốt sống cổ, theo tờ Washington Post.

Gù gáy cũng ảnh hưởng đến phần cột sống còn lại, tới vai và lưng.

4. Đặt laptop lên đùi có thể làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới

cong-viec-ban-giay-anh-huong-den-giay-den-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-5

Tính chất công việc khiến bạn không phải lúc nào cũng có thể kè kè một bộ bàn ghế để kê laptop bên mình, bạn đành phải chữa cháy bằng cách đặt máy tính lên đùi và dùng tạm. Thôi xong, nếu bạn là nữ giới, bạn có thể đối mặt với nguy cơ bỏng rát do nhiệt năng phát thải. Còn là nam? Bất ngờ nhân đôi nhé, vừa bỏng da lại còn giảm chức năng sinh lý.

5. Huyết khối tĩnh mạch

cong-viec-ban-giay-anh-huong-den-giay-den-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-8

Ngồi lâu một chỗ trong không gian chật hẹp có thể gây huyết khối tĩnh mạch sâu trong các tĩnh mạch của chân, đôi lúc có thể vỡ ra, di chuyển đến phổi và gây chết người. Phần lớn nạn nhân là những người phải đi máy bay đường dài, nhưng mô tả này cũng phù hợp với những người mà công việc khiến họ phải ngồi tù túng ở bàn làm việc.

“Nếu bạn ngồi bàn giấy 90 phút hoặc hơn, máu lưu thông ở bắp chân sẽ giảm 50%, làm tăng đáng kể nguy cơ huyết khối,” Beverley Hunt, bác sĩ huyết học tại Bệnh viện Guy’s & St Thomas ở London cho biết.

Những người khác cũng hay bị huyết khối tĩnh mạch sâu mặc dù không đi xa là những người phải ngồi hàng giờ dưới hầm trú ẩn tránh bom trong chiến tranh thế giới thứ II.

6. Nhìn chằm chằm vào máy tính làm giảm thị lực của bạn

cong-viec-ban-giay-anh-huong-den-giay-den-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-4

Cho dù màn hình máy tính không hề tạo ra những tia bức xạ có hại cho mắt, nhưng dành nhiều giờ liên tục nhìn chằm chằm vào nó vẫn gây ra những tác hại nhất định cho mắt. Bên cạnh đó, máy tính còn có thể gây ra cho bạn những cơn đau đầu và chứng đau nửa đầu nữa kìa.

7. Cứng cột sống, thoái hóa xương khớp

cong-viec-ban-giay-anh-huong-den-giay-den-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-9

Ngồi trong thời gian dài có thể gây cứng và đè ép vào những phần khác nhau của cột sống. Đĩa đệm giữa các đốt sống luôn “co giãn như bọt biển, thấm hút chất dinh dưỡng trong máu “, nhưng chúng sẽ co giãn không đều khi ngồi lâu. Các gân và dây chằng ở cột sống cũng trở nên cứng. Không hoạt động thể lực đủ từ ngày này sang ngày khác sẽ làm xương suy yếu và cuối cùng có thể dẫn đến loãng xương, một căn bệnh khiến xương dễ gãy hơn.

8. Không săn chắccong-viec-ban-giay-anh-huong-den-giay-den-suc-khoe-cua-ban-nhu-the-nao-1

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ việc ngồi lâu với béo phì và các rối loạn chuyển hóa như cholesterol cao, đường huyết và huyết áp cao. Những tình trạng này lại đi kèm với những nguy cơ khác, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Do đó, khi bạn ngồi thời gian dài, quá trình hoạt động cơ bắp bị ngưng trệ – và nguy cơ sức khỏe tăng lên. Khi bạn đứng hoặc đi lại, bạn kích hoạt các quá trình này hoạt động trở lại.

 

Sưu tầm, tổng hợp.