Không khí bẩn khiến sức khỏe con người suy giảm, đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây bệnh về phổi, suy nhược thần kinh, tim mạch, ung thư và giảm tuổi thọ. Các đô thị lớn là nơi có tỷ lệ bệnh phổi cao nhất, bệnh về đường hô hấp cũng rất phổ biến. Khẩu trang hiện được nhiều người lựa chọn để bảo vệ sức khỏe khỏi khói bụi ô nhiễm và các nguy cơ lây nhiễm bệnh từ đường hô hấp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang, phổ biến nhất là khẩu trang vải, loại 2-3 lớp với nhiều giá cả khác nhau. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, có một số loại khẩu trang hiện đang được bán trên thị trường chỉ lọc được tối đa 20-30% bụi bẩn, cấu trúc của các loại khẩu trang này chỉ cản được những loại bụi lớn, còn những bụi bẩn nhỏ hơn như khói bụi xe thì không có tác dụng gì.

Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, dưới đây là 9 lưu ý giúp bạn lựa chọn và sử dụng khẩu trang tốt nhất:

1. Lựa chọn thương hiệu, nguồn gốc khẩu trang

Khẩu trang giá rẻ không có đảm bảo (Ảnh sưu tầm minh họa)
Khẩu trang giá rẻ không có đảm bảo (Ảnh sưu tầm minh họa)

Nêu chọn khẩu trang có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là đạt tiêu chuẩn Việt Nam hoặc quốc tế. Bạn nên mua khẩu trang ở các nhà thuốc hoặc tạp hóa lớn để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Các loại khẩu trang được bày bán tràn lan trên các vỉa hè với giá thành cực rẻ không đảm bảo chất lượng, khả năng lọc bụi cũng rất kém, do nguyên liệu thành phẩm đều là vải thừa, hay bông thải. Sử dụng khẩu trang không đảm bảo chất lượng như trên không những không ngăn được bụi, tốn kém mà còn tạo ra môi trường cho mầm bệnh phát sinh.

2. Lựa chọn chất liệu

Trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang để cho bạn lựa chọn như: khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang N95… Tuy nhiêu, lựa chọn chất liệu nào bạn cũng cần chú ý chiếc khẩu trang đó phải thoáng khí, được làm từ chất liệu đảm bảo an toàn..

3. Kích thước

khau-trang-gia-re-ban-tren-thi-truong-1

Lựa chọn khẩu trang đúng theo kích thước tiêu chuẩn có vai trò giúp ngăn cản bụi bẩn, vi khuẩn nhưng việc sử dụng không đúng cách thì cũng sẽ làm “vô hiệu hóa” tác dụng đó. Khi đeo khẩu trang, cần chú ý đến độ kín của khẩu trang. Khẩu trang cần phải ôm khít mũi và bao trọn phần cằm. Lưu ý nên đặt mép khẩu trang có thanh chì lên trên sống mũi, sàu đó dùng tay bóp chì sao cho vừa khít sống mũi.

4. Tìm hiểu tiêu chuẩn lọc bụi

Cần xem xét các lớp vải lọc, loại vải lọc để hiểu hơn về tác dụng lọc bụi. Vải thông thường chỉ lọc được bụi lớn, còn những bụi bẩn nhỏ hơn thì chúng không có tác dụng gì. Như vậy những chiếc khẩu trang này chỉ có tác dụng tránh nắng chứ không có khả năng lọc được các hạt bụi mịn bay lơ lửng trong không khí len lỏi vào cơ thể con người qua đường hô hấp.

5. Thay khẩu trang thường xuyên

Với các loại khẩu trang vải, bạn cần giặt mỗi ngày. Vì sau mỗi lần sử dụng, vi khuẩn và khói bụi đã bám vào khẩu trang. Nếu không thay thường xuyên, khẩu trang lại trở thành nguồn vi khuẩn, virus gây bệnh cho người sử dụng. Nếu bạn không thể giặt giũ thường xuyên mỗi ngày cho khẩu trang vải thì nên sử dụng khẩu trang dùng một lần.

6. Bảo quản đúng cách

Khẩu trang dùng một lần hoặc khẩu trang y tế chỉ dùng được một lần hoặc tối đa một ngày. Tương tự, việc dùng khẩu trang xong cất vào túi hoặc treo trên xe rồi dùng lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trên khẩu trang tiếp xúc trực tiếp vào mặt và gây hại. Hãy thay khẩu trang mỗi ngày. Chọn các loại khẩu trang dùng một lần màu trắng hoặc sáng màu cũng là cách để dễ dàng phát hiện khẩu trang đã bị bẩn và tới thời điểm nên thay mới.

7. Sử dụng khẩu trang đúng cách

Khi đeo khẩu trang, cần chú ý đến độ kín của khẩu trang. Lưu ý nên đặt mép khẩu trang có thanh chì lên trên sống mũi, sàu đó dùng tay bóp chì sao cho vừa khít sống mũi.

Sử dụng đúng cách
Sử dụng đúng cách

Khi tiếp xúc với người có bệnh lây truyền qua đường hô hấp, hoặc tới nơi có dịch, nếu là khẩu trang dùng một lần thì nên bỏ. Nếu khẩu trang tái sử dụng thì sau đó cần phải luộc với nước muối 1% trong khoảng 15 phút ở 100 độ C, hoặc trong ngâm xà phòng diệt khuẩn 15 phút rồi giặt sạch, phơi nơi có ánh sáng mặt trời để tiệt trùng.

8. Những thói quen cần bỏ khi đeo khẩu trang

Chú ý không nên đeo khẩu trang chỉ để che miệng hoặc che trên mũi rồi thỉnh thoảng kéo xuống cằm để cười nói. Đối với khẩu trang y tế chỉ nên dùng một lần, tránh việc sử dụng khẩu trang xong bỏ vào túi rồi mang ra dùng lại.

Sưu tầm, tổng hợp.