Cây mác mật là một loại cây ăn quả đặc trưng của miền biên giới xứ Lạng, quả và lá đều được sử dụng làm các gia vị đặc trưng nổi tiếng ở vùng núi này. Có thể kể đến như: Thịt lợn quay lá mác mật, Măng ớt mác mật,… Và một món ngon đặc trưng ở miền biên giới xứ Lạng mà người dân xứ Lạng ai cũng biết chế biết một cách dễ dàng và nhanh chóng, ai thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi. Mời bạn cũng xắn tay chế biến mon ngon này nhé.

* Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ: 500g (Lựa chọn được thịt lợn đen hoặc lợn mán thì càng ngon)
– Một ít lá mắc mật tươi.
– Tăm nhọn: 1 gói
– Ngũ vị hương: 1 gói
– Sả: 2 cây
– Tỏi và hành khô vài củ
và nước mắm, hạt tiêu, mì chính, gia vị, đường, dầu ăn vừa đủ.

* Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng nhỏ cỡ ngón tay cái. Đem thịt ướp với ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ. Thêm 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm hoặc gia vị. Ướp thịt trong thời gian 30 phút là được.

thit-xien-la-mac-mat-lang-son

 

Lá mắc mật rửa sạch, để khô cuốn từng miếng thịt vào từng lá mắc mật rồi xiên chặt vào tăm nhọn, mỗi que tăm mình xiên được 2 đến 3 miếng thịt cuộn trong lá mắc mật. Làm như vậy cho đến khi hết số thịt và lá mắc mật là được.

Bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn để chảo dầu nóng già rồi cho lần lượt  từng xiên thịt vào. Để lửa riu riu cho thịt chín mềm vào bên trong. Khi xiên thịt vàng đều là gắp ra được.
(Nếu các bạn không lựa chọn cách chiên các bạn cũng có thể nướng thịt xiên tăm trên than hoa cũng được nhé, khi nướng thì lưu ý dưới thêm chút dầu ăn lên từng xiên thịt để thịt và lá không dễ bị cháy và bị khô.)
Thưởng thức khi còn nóng chấm với gia vị tiêu chanh hoặc nước mắm hay sốt tương ớt chua ngọt cũng đều ngon!

Nếu thấy ngon, hãy chia sẻ cho người thân cùng thưởng thức nhé.

Nguồn: Thùy Duyên